Cần chuẩn bị nnhững gì để kinh doanh quán trà sữa

Cũng như những người kinh doanh cà phê , nếu bạn muốn kinh doanh trà sữa sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ và phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từng bước một  cho việc kinh doanh của mình.

B1: Xác định đối tượng kinh doanh

Bạn cần phải giải đáp được câu hỏi cho bản thân mình là “ ai là khách hàng của bạn?”  Đây là yếu tố then chốt cho việc kinh doanh sau này có thành công hay không vì vậy bắt buộc bạn phải hiểu được khách hàng của bạn là ai.

 1. Nên tập trung vào đối tượng học sinh , sinh viên vì đây là loại đồ uống ưu thích của họ. Họ sẽ chiếm tỉ lệ lớn trong nhóm khách hàng của bạn. ưu tiên chọn những vị trí gần các trường học và đại học để học có thể lui tới dễ dàng .
 2. Đối với các cặp đôi hoặc gia đình thì đây là nơi họ sẽ đến thường xuyên để hẹn hò, nói chuyện với nhau. Thời gian lui tới của nhóm  khách hàng này thường  vào buổi tối hoặc các ngày nghỉ.
 3. Với những người cần một không gian để làm iệc và học tập thì học thường tìm đến những quán trà sữa để tìm cảm hứng cho công việc và không gian cho việc học. Với những khách hàng này con số khống quá nhiều nhưng vẫn cần có chất lượng phục vụ và đồ uống tốt.

B2: Xác định hướng kinh doanh

Có hai hướng kinh doanh mà bạn có thể tham khảo sau đây :

 1. Mua nhượng quyền thương hiệu:

Hiện nay, nhiều quán trà sữa đã có thương hiệu có nhu cầu sang nhượng lại thương hiệu như KOI, Chago, Gongcha…

 • Ưu điểm:Khi mua các thương hiệu nổi tiếng bạn không cần phải lo nhiều về việc xây dựng thương hiệu, việc này đảm bảo cho bạn rằng sau khi bạn mở một cửa hàng mới sẽ đảm bảo một số lượng khách hàng nhất định đến quán mà không cần phải đầu tư chi phí quảng bá, marketing cho quán.
 • Nhược điểm:Việc đầu tiên cần chuẩn bị đó chính là tiền-RẤT NHIỀU TIỀN vì chi phí ban đầu để mua thương hiệu đã tốn từ vài trăm đến cả tỉ bạc đó là chưa kể đến chi phí thuê mặt bằng, thiết kế lại quán theo yêu cầu từ phía thương hiệu. Ước tính một quán trà sửa kiểu này đi vào hoạt động thường ngốn vài tỷ đồng.

Hơn nữa, việc kinh doanh nhượng quyền đòi hỏi bạn phải đáp ứng các yêu cầu rất khắt ke từ nhà cung cấp. Vì vậy bạn cần cân nhắc khi lựa chọn hình thức kinh doanh nhượng quyền.

 1. Xây dựng thương hiệu riêng

Tuỳ loại hình, mô hình quán trà sữa mà bạn muốn hướng đến, có thể chỉ từ và triệu đến chưa tới 100 triệu là bạn đã có thể kinh doanh. Một gợi ý trước khi mở quán trà sữa là bạn hãy bán trà sữa online trên facebook để xem feedback của khách hàng thế nào trước khi bắt đầu mở quán trà sữa.

Lợi ích của mô hình kinh doanh này là giúp bạn chủ động trong kinh doanh và tiết kiệm vốn đầu tư để chi trả cho các khoản phí xây dựng và duy trì quán.Bạn có thể chỉ tốn khoảng 5 triệu để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, tham gia 1 khóa học pha chế trà sữa chất lượng với mức học phí khoảng 4 triệu, còn lại là chi phí thiết kế và thi công cho quán.

B3: Xác định nguồn vốn mở quán

Một số vấn đề chi tiêu bạn cần cân nhắc để mở quán trà sữa như sau :

 • Chi phí thuê địa điểm nếu chưa có (thường tính theo kì hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Chi phí thiết kế quán
 • Chi phí sửa sang quán nếu cần
 • Chi phí trang bị trang thiết bị cần thiết cho quán
 • Các chi phí duy trì hoạt động: tiền lương nhân viên, tiền điện nước, tiền thuế
 • Các loại phí khác: chi phí làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing..

Nên chuẩn bị trước một khoản dự phòng cho thời gian đầu kinh daonh vì sẽ tốn khá nhiều chi phí kinh doanh. Lời khuyên cho bạn ở bước này là chuẩn bị vững vàng về mặt tài chính.

B4: Chọn địa điểm

Bước này sẽ phụ thược vào bước bạn xác định đối tượng kinh doanh để có thể chọ địa điểm phù hợp. Tiêu chí cho việc lựa chọn địa điểm như sau:

 • Gần các trường học
 • Khu vực đông dân cư, đặc biệt là gần các khu chung cư
 • Tại các tụ điểm vui chơi giải trí, các con phố đông đúc

Bạn cũng có thể tận dụng địa điểm sẵn có để kinh doanh hoặc thuê địa điểm ngoài.

B5:  Thiét kế vào thi công quán

Bạn có thể chọn cho mình một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hoặc tham khảo trên mạng để có bản vẽ đẹp nhất cho quán.

B6: Xây dựng và hoàn thiện menu

Menu là bộ mặt đại diện của quán báo cho khách hàng biết bạn có những gì vì vậy bạn nên xây dựng một menu  hoàn chỉnh với nhiều loại đồ uống. Bạn nên đi học môt khóa pha chế để được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể.

Một menu với nhiều sự lựa chọn ( từ 30 món trở lên) sẽ dễ thu hút khách hàng hơn . Mách nhỏbạ nên thêm topping vào đồ uống để có thể bán với giá cao hơn.

B7: Nhập máy móc và nguyên liệu

Về máy móc :

 • Máy dập nắp:
 • Có 2 loại máy: dập nắp tự động và máy dập nắp thủ công
 • Chi phí đầu tư cho 1 máy dập nắp tự động là khoảng 12 triệu.
 • Đây không phải là 1 khoản đầu tư quá lớn, nhất là khi nó mang lại sự chuyên nghiệp cho quán, cũng như sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phục vụ, vết dập nắp chắc chắn hơn và giúp bạn có thể kiếm soát được số lượng trà sữa bán ra.
 • Bình ủ trà:
 • Vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn bảo quản trà 1 cách tốt nhất.
 • 1 bình ủ trà thường có dung tích 12l. Với chi phí khoảng hơn 1 triệu cho 1 bình, đầu tư từ 2 đến 3 bình là bạn có thể thoải mái phục vụ khách hàng khi cao điểm.
 • Nồi nấu trà:Khỏi cần nói thêm, đây là vật dụng không thể thiếu cho mọi quán trà sữa !
 • Máy xay: (tùy thuộc)
 • Máy làm lạnh (tùy thuộc)
 • Máy làm đá (tùy thuộc)
 • Máy định lượng đường: Nếu muốn ly trà sữa thật chuẩn vị 100%, hãy sử dụng máy định lượng đường để ước lượng đúng lượng đường cho 1 ly trà sữa. Còn nếu không, đơn giản là sử dụng những vật dụng đong định lượng để có được lượng đường chuẩn nhất.

Về nguyên liệu :

 • Trà:Tất nhiên đã là trà sữa thì không thể thiếu các loại trà để làm trà sữa
 • Các loại hương liệu: Trà sữa chia làm 2 loại chính: trà sữa dùng tràvà trà sữa vị. Mỗi loại trà lại sử dụng các loại hương liệu khách nhau như bột trà sữa, syrup, đường nước…
 • Topping: Đây là thứ không thể thiếu khi kinh doanh trà sữa. Bạn nên cập nhật các loại topping mới nhất để tạo nên sự khác biệt cho quán trà sữa. Một số loại thạch, topping đang hot nhất hiện nay đó chính là thạch trân châu ngọc trai, hạt thuỷ tinh…

B8: Hoàn thành thủ tục pháp lí :

Nếu muốn làm ăn lâu dài , hoạt động thuận lời thì xem nhẹ bước này

B9:  Chuẩn bị nhân sự

Tùy vào hình thức hoạt động, bạn có thể chọn loại hình thuê toàn thời gian hoặc bán thời gian. Về cơ bản, pha chế trà sữa không khó nên bạn có thể thuê nhân viên mới và về đào tạo lại. Nếu đã có kiến thức về pha chế trà sữa, việc tuyển người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc giám sát và điều hành nhân viên.

B10: Phần mền quản lí

Phần mềm quản lý quán trà sữa không chỉ giúp bạn quản lý bạn theo dõi được công việc kinh doanh mà còn hỗ trợ quản lý, order từ xa, in phiếu bếp, hoá đơn, phân quyền nhân viên, quản lý kho… Hiện nay có nhiều phần mềm tiện ích chứa các tính năng sau để bạn có thể lựa chọn:

+Quản lý quán trà sữa ngay 24/7 ngay trên điện thoại với hệ thống gồm 30 biểu đồ phân tích tình hình kinh doanh.

+Hỗ trợ order, in phiếu bếp, hoá đơn, thanh toán từ xa.

+Phân quyền nhân viên, hạn chế thất thoát lên đến 50%: Nhờ chức năng phân quyền truy cập, nhân viên thu ngân không thể huỷ món, nhân viên phục vụ không thể khai khống hoá đơn. Ngoài ra, phần mềm còn báo cáo hoá đơn huỷ, xoá món của nhân viên theo thời gian thực nhằm hạn chế thất thoát tối đa.

+ Hỗ trợ tối đa trong việc định lượng nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho, quản lý xuất, nhập nguyên vật liệu.

B11: Đảm bảo vận hành tốt

Sau khi đã chuẩn bị được những bước căn bản phía trên bạn cần phải hoàn thiện nó lại . hãy bắt đầu từ việc huấn luyện nhân viên nhé vì họ chính là vấn đề để quán hoạt động tốt .Bạn có thể cho quán chạy thử trước khi đưa vào khai trương chính thức để xem quán hoạt động như thế nào.

B12: Lên kế hoạch marketing cho quán

Muốn quán có hoạt động tốt hay không bạn cần lên một kế hoạch marketing cụ thể để quảng cáo hình ảnh của quán đến với khách hàng. Hãy thu hút khách hàng ngay thời điểm khai trương để nắm bắt lượng khách riêng cho quán.

Để có thể mua hàng   tại Tam Long Group bạn có thể liên hệ:

TRUNG TÂM THIẾT BỊ QUÁN CÀ PHÊ TAM LONG GROUP

Địa chỉ: 150/7/6 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Giờ làm việc: Thứ 2-7 từ 8h-21h, Chủ nhật từ 8h-17h

Liên hệ trong giờ làm việc: 1900 0163

Liên hệ (24/7): 0909 970 118 – tư vấn trong ngày nghỉ, lễ

Email: info@tamlonggroup.com